Chúng
ta sống đến tuổi nầy là may mắn lắm rồi ! nên ăn những gì chúng ta
thích, đừng hà tiện nữa ! để dành tiền cho con cháu biết bao nhiêu cho
đủ ??? Hơn nữa, chúng nó có bằng cấp, có công việc tốt, chúng nó hẵn
nhiên là giàu có hơn mình ! thì tại sao mình lại hà tiện, chắt chiu để
dành cho chúng ? biết bao nhiêu cho đủ ?? ( còn ăn thì cứ ăn cho thỏa
thích. Một mai răng rụng hết chỉ còn nhìn mà hít hà thôi ! ! ! )
Tuy
không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn
nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng
một cách oan uổng! Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ,
thường khi thái quá do con cháu ép buộc, vì bệnh tiểu đường, cao huyết
áp, tăng mỡ trong máu…
Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu
dưỡng chất. Nguy hơn nhiều là do đó mà sức đề kháng bị xói mòn khiến
bệnh bội nhiễm cũng như bệnh do thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa
thường
xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy cảm, vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng
chất. Nếu xét về mặt dược lý, bữa ăn của người cao tuổi thậm chí quan
trọng không kém viên thuốc đặc hiệu.
Quan
điểm theo đó người cao tuổi phải e dè với từng miếng ăn, là một sai lầm
nghiêm trọng. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho
thấy hình thức ăn uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển, và nhất là ngon miệng, là chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho người già.
Bằng
chứng là người cao tuổi ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim nhờ khẩu
phần đa dạng với thực phẩm “xanh” chiếm tối thiểu 60% tổng lượng. Bằng
chứng là người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ thực đơn hầu như
không bao giờ thiếu cá biển và đậu nành. Ngược lại, người cao tuổi trong
các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ, nơi chế độ ăn uống kiêng cữ được đặt lên
hàng đầu, lại có tỷ lệ tai biến mạch máu não và tử vong vì nhồi máu cơ
tim vượt xa các nước khác!
Từ
nhận thức đó, thay vì tiếp tục đề cao hình thức kiêng khem, đa số
chuyên gia dinh dưỡng ở khắp nơi đã đồng lòng tán dương chế độ dinh
dưỡng mang nhiều nét “đổi mới” cho người già dựa trên các nguyên tắc như
sau:
• Người cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng, miễn là với lượng không gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
• Khẩu phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm công nghệ càng hay.
• Chắc chắn uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước như rau trái, món canh…, thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống khi khát.
•
Đừng nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành phần nhưng
với khẩu vị nuốt không vô !!!. Đừng quên cảm giác ngon miệng là đòn bẩy
cho sức kháng bệnh.
• Không nhất thiết phải cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh của thầy thuốc trong giai
đoạn bệnh tim mạch cấp tính.
• Không nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.
• Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
• Nên có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
• Một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.
•
Chỉ tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đã có bệnh trên
đường tiêu hóa như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị ứng, trĩ…
• Có bữa cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh nặng.
• Vận động nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con cháu nếu biết thương ông bà đừng quên là các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ vừa chứng minh hẳn hòi là :
người cao tuổi nếu có da có thịt một chút,
nghĩa là dư cân, ít bị bệnh và sống thọ hơn bạn đồng niên mình hạc xương mai.
Lượng
mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để
đáp ứng cho nhu cầu phục hồi của cơ thể người cao tuổi mỗi lần ngã bệnh.
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
|
|
|
No comments:
Post a Comment